// Add the new slick-theme.css if you want the default styling

Xử lý tình huống "Mất" Hộ Chiếu ở nước ngoài

Thứ năm - 12/09/2019 23:01
Trong những chuyến du lịch nước ngoài thì việc mất hộ chiếu là chuyện có thể xảy ra với bất cứ ai. Vì thế, hãy lưu lại ngay những cách giải quyết khi bạn gặp rủi ro trên nhé!
Xử lý tình huống "Mất" Hộ Chiếu ở nước ngoài
Năm 2019 quả là một năm xê dịch khi người người nhà nhà đều xách “ba lô lên và đi”. Nhất là các chuyến du lịch nước ngoài là luôn là sự lựa chọn hàng đầu.
Nhưng ở những lần xuất ngoại ấy, việc mất hộ chiếu (passport) là điều có thể xảy ra đối với bất kì ai. Do vậy, hãy lưu lại ngay những việc làm sao đây để có thể giải quyết khi bạn gặp rủi ro như trên nhé!

Một vài kinh nghiệm trước mỗi chuyến du lịch

 
Trước khi đi du lịch ở bất kì nước nào. Bạn nên chuẩn bị bản photo: hộ chiếu, giấy CMND, vé máy bay, các thể loại giấy tờ liên quan đến việc xin xuất nhập cảnh. Một lời khuyên chân thành, các bạn hãy để riêng chúng vào một nơi khác, không nên đặt chung với các giấy tờ bản gốc.
Bên cạnh đó, chắc rằng bạn luôn có sẵn 3 – 4 tấm ảnh thẻ (4x6) chụp nền trắng trong ba tháng gần nhất bên mình khi bạn quyết định làm một chuyến chu du nước ngoài. (Bản thân mình cũng luôn có ảnh thẻ trong ví dù không đi du lịch).
Cũng đừng quên trước khi du lịch, bạn nên lưu lại địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Cũng như số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát du lịch.
Đặc biệt, hãy "lận lưng" một vài câu Tiếng Anh để có thể tìm thấy sự trợ giúp đúng và nhanh nhất nhé!
                                                                                                   @lehatruc
 

Hãy giữ bình tĩnh

 
Có thể trong tình huống ở một đất nước xa xôi, bạn lại đang bị mất hộ chiếu thì việc giữ bình tình là một việc làm khó nhằng!
Nhưng thử hỏi nếu bạn cứ cuống cuồng lên chỉ khiến mọi việc trở nên rối hơn bao giờ hết. Do đó, hãy cố giữ cho bản thân thật sự bình tĩnh, vì khi ấy bạn mới có thể nghĩ ra nhiều cách, nhiều hướng giải quyết thông minh hơn.
Hãy thử hít thở thật sâu, điều này sẽ giúp phục hồi lượng oxy trong cơ thể và giảm axit lactic trong máu, có thể làm bạn bình tĩnh và thư giản hơn. Biết đâu, sau bài luyện tập để lấy lại bình tĩnh trong giây lát này sẽ giúp bạn có một cách giải quyết tốt hơn thì sao?
  

Đừng bỏ cuộc, hãy làm mọi cách để có thể tìm lại passport

 
Tâm trạng thường thấy khi mất passport của đa số người là rơi vào trạng thái tuyệt vọng. Khi tuyệt vọng, bạn đã tự thả rơi mình vào một vũng lầy đen tối, càng cố vùng vẫy khiến bạn càng lún sâu hơn. Khi ấy, chỉ làm bạn cảm thấy lo sợ, tuyệt vọng và cảm tưởng không còn lối thoát.
Do vậy, đừng bao giờ bỏ cuộc. Cũng đừng nên cố tiêu cực hoá mọi thứ. Hãy tìm mọi cách để cố tìm lại chiếc hộ chiếu bị mất đó. Biết đâu may mắn sẽ gọi tên bạn.
 


                                                                        Tìm mọi cách để tìm passport kể cả việc dán tờ rơi 
 

Như trường hợp của bạn Tuan Anh Le chia sẻ: “Mình bị móc túi mất passport ở bến xe Quito (Ecuador). Sau khi phát hiện thì tìm khắp khu vực, nhờ nhân viên an ninh tìm phụ, in tờ rơi (kèm theo mức thưởng để khuyến khích), liên hệ lao công, người cắt cỏ, hỏi tất cả những ai có thể hỏi (lấy hình chụp cái passport cho họ xem để dễ hình dung),... Nói chung nghĩ được cách nào thì cứ làm bừa thôi, vì việc tìm lại được passport là quan trọng nhất.
Một người quen của mình từng bị mất passport trên chuyến tàu Cusco - Machupichu. Hỏi bên hãng tàu nhiều lần mà hãng đều nói không có. Nhưng vẫn kiên trì hỏi đi hỏi lại, cuối cùng tìm được 1 nhân viên đang giữ passport. Vậy nên, đừng bỏ cuộc”

 

Báo cho công an địa phương

 
Sao khi ”giữ bĩnh tình và đừng tuyệt vọng”, việc tiếp theo bạn nên làm đó chính là mau chóng báo cho công an địa phương nơi bạn đang đi du lịch.
Khi báo cho công an địa phương, đầu tiên họ sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm lại passport. Bên cạnh đó, bạn còn được họ cấp cho tờ giấy xác nhận mất passport. Chính tờ giấy này tạm thời sẽ thay thế passport cho bạn ở nước sở tại.
 

                                         Giấy xác nhận mất passport của công an sở tại
 
Ngoài ra còn có thể dùng nó để cung cấp cho bên đại sứ quán, cũng như cung cấp cho bên bảo hiểm du lịch. Bên cạnh đó, chính tờ giấy này giúp bạn có thể nhận được sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân về các dịch vụ ăn ở, internet hay liên hệ với người thân trong lúc chờ làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài. Vậy nên được hãy xin nhiều bản này nhé!
 

Liên hệ với đại sứ quán gần nhất

 
Trước khi đến đại sứ quán gần nhất, bạn cần tải về Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu và hãy điền cẩn thận đầy đủ thông tin, kèm 2 ảnh 4x6. Mẫu đơn này bạn có thể dễ dàng tải về trên trang web của cục Xuất nhập cảnh Việt Nam.
Hãy gửi mẫu đơn cùng với ảnh chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu ở nước ngoài từ sở cảnh sát mà bạn vừa trình báo đến lãnh sự quán của Việt Nam ở nước sở tại.
Bạn có thể yên tâm vì khi gửi mail, mọi thông tin về hộ chiếu của bạn sẽ bị huỷ giá trị ở hầu hết các nước trên thế giới. Điều này có thể tránh được việc kẻ gian lợi dụng cho những mục đích xấu.
 

Báo cho bên bảo hiểm du lịch

 
Trước khi đi du lịch, nếu có thể bạn nên đăng ký bảo hiểm du lịch. Vì bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí phát sinh nếu Visa hoặc Passport của bạn bị mất hay thất lạt.
Khi bạn đã mua bảo hiểm du lịch thì đừng quên báo ngay cho họ để ghi nhận lại sự cố. Đồng thời hãy lưu lại tất cả mọi hoá đơn (ăn uống, hostel, vé máy bay phát sinh,...) từ lúc sự cố xảy ra nhé! Tuỳ vào chính sách của mỗi hãng mà bạn sẽ được bồi thường theo quy định.
 

Làm lại giấy tờ

 
Bạn có thể làm Giấy thông hành hoặc làm lại Passport mới. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng, nên bạn hãy cân nhắc cho thật kĩ nhé!
 

                                                                                             Hộ chiếu và Giấy thông hành
 
Đối với Giấy thông hành sẽ mang lại ưu điểm là làm nhanh, chỉ hai ngày sẽ có cùng chi phí vô cùng rẻ. Nhưng chỉ được dùng để bay về Việt Nam mà không được nhập cảnh qua bất cứ quốc gia nào khác. Hoặc bạn có thể quá cảnh nếu điểm ấy không yêu cầu Visa.
 

                                                                                        Trang Visa trên Giấy thông hành
 
Còn đối với việc làm lại Passport mới sẽ mang lại cho bạn nhiều lựa chọn về đường bay hơn. Có thể dễ dàng xin Visa mới và nhập cảnh vào các quốc gia khác. Nhưng điều ấy đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra số tiền cao hơn và mất nhiều thời gian để chờ đợi hơn.
Một điều cần lưu ý khi làm lại Passport mới đó là hãy nói với đại sứ quán đánh kèm theo dòng Bị chú: đại ý như Passport mới này sẽ thay thế cho Passport cũ bị mất. Chính dòng này có tác dụng nếu bạn may mắn tìm lại được passport cũ thì có thể sử dụng lại các visa. Hoặc dùng khi bạn đang có visa online theo số passport cũ.


Dòng bị chú khi làm lại passport mới
 

Cuối cùng, còn không mau lấy lại tinh thần và tận hưởng trọn vẹn chuyến đi


Khi hoàn tất những bước trên đồng nghĩa với việc bạn đã giải quyết tình huống mất hộ chiếu được 2/3 chặng đường. Còn 1/3 chặng đường tiếp theo là giữ tấm vé thông hành trên tay cho thật kỹ (Hộ chiếu tạm thời) trước khi được cấp hộ chiếu mới nhé!
Cho nên mọi chuyện đã giải quyết ổn thỏa hết rồi, còn chần chừ gì mà không “save time” để đi tiếp và chinh phục những thứ hay ho tại vùng đất đầy mới mẻ mà bạn đang khám phá.
Tuy có một vài người sẽ chỉ trích rằng: “Đến cái giấy tờ cũng làm mất.” Ừ thì đúng! Chúng đã mất. Và bạn thì luôn mạnh mẽ và đủ bình tĩnh để giải quyết cho chính mình. Dồn 100% nguồn năng lượng to lớn để lại tiếp tục vi vu, khám phá – Có sao đâu!

 


                                                                                                   @Binbinxinhdep
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây