HOTLINE: (024) 37633.855 - 0988.512.300 - 038 464 9999

Bầu Đức đang trả tiền lương cho ông Park Hang Seo?

Thứ tư, 12/12/2018, 10:08 GMT+7
Bầu Đức đang trả tiền lương cho ông Park Hang Seo?

Bầu Đức đang trả tiền lương cho ông Park Hang Seo?

Sau những gì đã làm được cùng đội tuyển U23 và đội tuyển Olympic, HLV Park Hang-seo được công nhận như một trong những HLV thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Nhưng đâu có ai biết là ông Đoàn Nguyên Đức vẫn phải trả lương cho vị HLV trưởng của đội tuyển quốc gia VN và đội tuyển U 23 VN là ông Park Hang Seo – chứ không phải là Liên Đoàn bóng đá VN (VFF) ?

Trước câu phát biểu của ông Cấn Văn Nghĩa, tân Phó chủ tịch phụ trách tài chính của VFF khóa 8, rằng “VFF sẽ tính toán lại để thay bầu Đức trả lương cho HLV Park”. Tôi đã thực sự bất ngờ nên đã cố công tìm hiểu và đã phát hiện ra một sự thật khá động trời.

Thì ra chính ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là người đã qua tận Hàn quốc tìm kiếm và thuê HLV Park Hang Seo về cho đội tuyển VN. Và đặc biệt hơn là đã gần 02 năm nay chính ông Đoàn Nguyên Đức đã tự bỏ tiền túi ra trả lương cho HLV

bauduc111-12-18-15445305624131157683408

Đó là một số tiền không nhỏ, để kiểm chứng thông tin này tôi đã liên hệ trực tiếp với một người bạn đang làm việc cho bầu Đức để hỏi, thì anh này cho biết “ Hiện nay bầu Đức vẫn đang trả lương cho ông Park Hang Seo khoảng 450 triệu đồng/tháng. Tổng số tiền bầu Đức đã chi ra để chi phí vào việc đưa ông Park Hang Seo về VN và đã trả lương cho ông trong hai năm vừa qua là vào khoảng 18 tỷ đồng.”

Điều này là rất bất thường, vì theo báo cáo thu chi tài chính của VFF trình bày trong đại hội Ban chấp hành vừa qua cho biết “Tổng số tiền thu từ tài trợ và quảng cáo của khóa 7 (2014-2018) là khoảng 339 tỉ đồng; với cơ cấu nguồn thu tài chính khá đa dạng và năm sau luôn cao hơn năm trước.”.

Giới báo chí cũng rất lo lắng trước thông tin này, một số câu hỏi đã được đưa ra với ông Cấn Văn Nghĩa, về việc “tại sao VFF có nguồn thu khá lớn như vậy, nhưng lại không có tiền để trả lương cho HLV đội tuyển quốc gia mà phải nhờ hoàn toàn từ tiền của bầu Đức. Và liệu VFF có thể tự trả lương cho ông Park mà không cần dựa vào bầu Đức hay không ?”. Vị tân phó chủ tịch tài chính của VFF đã trả lời một cách lấp lững : “ Về khoản lương của ông Park hay các HLV giỏi khác cho các đội tuyển Việt Nam, chúng tôi sẽ tính toán lại để có thể tự trang trải.…”.

Hầu như ai cũng biết bóng đá VN dưới thời của vị HLV người Hàn Quốc đã gặt hái được một số thành công trên đấu trường châu Á và khu vực. Nhưng rất ít người biết rằng: "Nguồn tiền để trả lương cho vị HLV này là từ tiền túi của bầu Đức !".

a558864c2d3ace64972b_zing

Tuy nhiên trong đại hội khóa 8 của VFF vừa qua, người ta đã bằng mọi cách đã tìm cách gạt bầu Đức ra khỏi Ban Chấp Hành của VFF, với một cái lý do khá ngu ngốc là “ Do bầu Đức không có bằng đại học nên không được ứng cử Ban chấp Hành Liên đoàn bóng Đá VN” . Vì vậy bầu Đức đã chính thức rời ngôi nhà VFF sau 4 năm nắm giữ ghế phó chủ tịch tài chính. Khi bầu Đức rời khỏi VFF thì khoản tiền để trả lương cho ông Park Hang Seo tất nhiên sẽ không còn !

Đây là lo lắng chung của báo giới và người hâm mộ bóng đá VN và nỗi lo lắng này là có cơ sở . Theo đó, tổng số tiền của VFF khóa 7 thu về dưới thời bầu Đức là trên 339 tỷ đồng. Nhưng có một điều khá lạ lùng là trong phương hướng tài chính của VFF khóa 8 (2018- 2022) người ta chỉ dám đưa ra mức phấn đấu nguồn thu trong 04 năm tới chỉ là : 247 tỷ đồng. Tức là chỉ bằng khoảng 70% số tiền mà bầu Đức đã đưa về cho VFF trong 04 năm nắm giữ ghế phó chủ tịch tài chính của VFF.

Người VN ta xưa kia vốn nổi tiếng về truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”; hoặc “uống nước nhớ nguồn”; các cụ ngày xưa thường lên án cái thói “ăn cháo đá bát !” , cấm con cháu mình học cái thói bất nhân đó !
Nhưng ngày nay cái truyền thống tốt đẹp “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” này hầu như đã không còn. Mà thay vào đó là cái thói “ăn cháo đá bát !” đang thịnh hành trong xã hội người Việt, ngay cả trong các công sở .

Còn nhớ khi đón đoàn quan chức, cầu thủ và HLV đoạt huy chương bạc từ giải U 23 ở Trung Quốc trở về, với trống giong cờ mở, với những hàng đoàn xe dài bất tận. Với đầy đủ mặt những kẻ bất tài vô tướng, ăn hôi trong chính cái tổ chức VFF – ngồi chễm chệ và hò hét trên cái xe buýt mui trần đón đoàn cầu thủ U 23. Sau đó là những cuộc tiếp đón, những bài diễn văn dài ngợi ca, những phần thưởng xứng đáng cho các cầu thủ U 23, vị HLV tài hoa và thậm chí là cả các quan chức đi theo đội bóng (hay còn gọi là ăn theo). Nhưng tuyệt nhiên không có một dòng diễn văn hay một lời khen ngợi nào dành cho người có công đầu (nếu không muốn nói là lớn nhất !) trong thành công này của đội U 23 VN – đó chính là bầu Đức. Và nay, khi đội U 23 lọt vào tứ kết ASIAD 18, đội tuyển quốc gia lọt vào chung kết AFF CUP 2018, người ta cũng đã "QUÊN" ai đang trả lương cho vị HLV trường ?

Và rồi sau đó như dư luận đã râm rang bàn luận trước đó; rằng “người ta đang âm mưu gạt bầu Đức ra khỏi VFF nhằm hưởng thành quả mà ông đã khó khăn lắm mới gầy dựng được hôm nay !”. Ai cũng biết, trước khi làm bóng đá ông Đoàn Nguyên Đức đã là một gã nhà giàu, một doanh nhân lớn. Ông tham gia Ban Chấp Hành VFF không phải để nhận lương, hay tìm kiếm bổng lộc (tức là vì tiền) như số đông các quan chức tại đó. Đã khiến ông khá lạc lõng trong cái ê kíp phần lớn là các quan chức và cựu quan chức nhà nước. Và rồi điều phải xảy ra đã xảy ra.
Khi ai đó không cùng ê kíp hay không cùng nhóm lợi ích với mình thì người ta bằng mọi cách gạt người đó ra khỏi tổ chức với những chiêu thức và ngôn từ phải nói là khá bẩn thỉu. Mà trường hợp của bầu Đức trên đây là một ví dụ khá điển hình.

Trước câu hỏi của báo chí “ Người ta cấm ông ứng cử Ban chấp Hành (VFF) khóa mới với lý là ông không có bằng đại học, ông có ý kiến gì không ?”. Bầu Đức chỉ cười buồn và trả lời “Tôi không có bằng Đại học nhưng 10 nghìn cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ đang làm việc cho tôi”.