HOTLINE: (024) 37633.855 - 0988.512.300 - 038 464 9999

Ai Cập bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ 4400 năm tuổi của nhân vật lịch sử quan trọng

Thứ tư, 07/02/2018, 08:52 GMT+7
Ai Cập bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ 4400 năm tuổi của nhân vật lịch sử quan trọng

Ai Cập bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ 4400 năm tuổi của nhân vật lịch sử quan trọng

Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện thấy ngôi mộ 4400 năm tuổi của một người phụ nữ có tên Hetpet ở Giza. Được biết, người phụ nữ này được cho là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Các nhà khảo cổ học tại Ai Cập vừa phát hiện một ngôi mộ cổ 4400 năm tuổi nằm gần các kim tự tháp của nước này ở cao nguyên Giza ngay bên ngoài thủđô Cairo.
Theo nghiên cứu ban đầu, ngôi mộ có thể thuộc về Hetpet, người phụ nữ được cho là có mối quan hệ rất gần gũi với Hoàng tộc trong thời kỳ Cổ Vương Quốc Ai Cập ở triều đại thứ 5. Các nhà khảo cổ cho biết, họ thấy hình ảnh của Hetpet được vẽ trên các bức tường.
“Các bức tường trên lăng mộ còn dấu vết của những hình vẽ đặc biệt và được bảo tồn tốt. Chúng mô tả lại cảnh Hetpet đứng quan sát cảnh đi săn, câu cá, hay nhận những món lễ vật”, ông Khaled al-Enany, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập cho hay.

3_2

Nhóm khảo cổ hi vọng, ngoài lăng mộ của Hetpet, họ sẽ tiếp tục tìm thấy các lăng mộ nữa tại khu vực nghĩa địa ở phía tây Giza. Hiện công việc khai quật vẫn đang được tiến hành.
“Đây là khu vực rất hứa hẹn và tiềm năng. Chúng tôi hi vọng sẽ tìm thấy nhiều hơn. Trước đó, các nhà khảo cổ phải gạt bỏ khoảng 250-300m3 đất để tìm kiến lăng mộ. Những gì nhìn thấy trên bề mặt ở Ai Cập có thể chỉ chứa khoảng 40% lòng đất tại đây đang cất giấu”, ông Mostafa Al-Waziri, trưởng đoàn tìm kiếm nhận định.

4_1

Các chuyên gia cũng hi vọng, nhờ công nghệ ngày càng hiện đại ngày nay, những kho báu đang chôn cất dưới sa mạc rộng lớn sẽ sớm lộ diện.
Trước đó, các món đồ tạo tác được cho là thuộc về Hetpet từng được giới khảo cổ tìm thấy trong cùng một khu vực cách đây hơn 1 thế kỷ vào năm 1909. Chúng được đưa tới viện bảo tàng ở Berlin vào thời điểm đó.

1_1

Theo tài liệu để lại, Hetpet vốn là một nhà Ai Cập học rất nổi tiếng. Bà còn là nữ tư tế của Hathor, nữ thần phù trợ cho việc sinh nở.
Trong suốt năm 2017 vừa qua, Bộ Cổ vật Ai Cập thực hiện một loạt những khám phá mới trên khắp đất nước. Họ đã tìm thấy nhiều di tích mới quan trọng, trong đó có thể kể tới ngôi mộ cổ ở thành phố Luxor, hay nhiều mộ cổ khác trải dài nhiều triều đại khác nhau trong lịch sử Ai Cập cổ đại.